GTRCLUB เว็บไซต์อย่างเป็นทางการ

หน้าหลัก ข้อมูลทั้วไป

Nike Brand ที่ใครก็ต้องยอมรับ

Nike Brand ที่ใครก็ต้องยอมรับ

Nike Brand ที่ใครก็ต้องยอมรับ ไนกี้ Nike เป็นบริษัทผลิตเครื่องกีฬา อย่างรองเท้า วัสดุอุปกรณ์กีฬา เสื้อผ้าเสื้อผ้า มีบริษัทแม่อยู่ที่สหรัฐฯ จัดตั้งโดย Bill Bowerman บิลล์ บาวเวอร์แมน รวมทั้ง ฟิล ไนต์ หนังฝรั่ง

12 เรื่องของ Nike ที่ทุกบางครั้งอาจจะยังไม่รู้จัก

1. หากแม้ The Air Jordan 1 (1984 -1985) จะเป็นสนีกเกอร์รุ่นแรกใน เชื้อสายจอร์แดน แม้กระนั้นมันกลับไม่ใช่รุ่นแรกที่ Michael Jordan ใส่ลงในสนาม NBA

2. นี่เป็น Jeff Johnson เขาเป็นบุคลากรคนแรกของ Nike

3. ฟิล ไนท์ ผู้ก่อตั้ง Nike บาคาร่า ให้สัมภาษณ์ว่าในตอนแรก เขาตั้งอกตั้งใจจะตั้ง ชื่อแบรนด์ว่า “ Dimension 6 ” ไม่ใช่ Nike

4. ดังผลิตภัณฑ์แบรนด์ใหญ่อื่นๆNike ไม่มีโรงงานผลิตเป็นของตนเอง แต่ว่าจะว่าจ้างโรงงานในประเทศต่างๆผลิตให้แทน

Nike Brand ที่ใครก็ต้องยอมรับ

5. ทีแรกที่ Michael Jordan มองเห็น The Air Jordan 1 เขาเห็นด้วยว่าเขาไม่ได้อยากต้องการจะใส่มัน

6. เริ่มแคมเปญ “ Just Do It ” ถูกปล่อยออกมา ที่แรก เมื่อปี 1988 กระทั่งมาถึงวันนี้มันเปลี่ยนเป็นแบรนด์คำคม ที่คนจำได้มากที่สุดแบรนด์หนึ่งในโลก

7. “Just Do It” เป็นแบรนด์คำขวัญที่ได้รับแรงจูงใจมาจาก Gary Gilmore ฆาตกรโรคจิตในสหรัฐฯ ซึ่งโดนจับได้รวมทั้งพิพากษาประหาร ก่อนจะถูกประหาร เขากล่าวออกมาอย่างเฉยว่า “ Let’s do it. ”

8. วันที่ 27 เดือนพฤษภาคม 1990 รองเท้า Nike กว่า 8,000 คู่ พร้อมตู้คอนเทนเนอร์ ล่วงลงสมุทรและก็จมหายไปขณะขนส่งทางทะเล

9. Nike คาดเดายอดจำหน่ายรองเท้าไลน์ The Air Jordanในสามปีแรกไว้ที่ 3 ล้านเหรียญ joker แม้กระนั้นยอดจองในปีแรกกลับพุ่งทะยานไปแตะต้องที่ 130 ล้านเหรียญสหรัฐ อย่างยิ่งจริงๆ

10. โลโก้ Nike ถูกดีไซน์ ข้างในปี 1971 โดยเด็กนักเรียนกราฟฟิกออกแบบ Carolyn Davidson โดยที่คุณได้ค่าตอบแทนเพียงแค่ $35 เหรียญสหรัฐ กระทั่งปี 1983 คุณได้เจอกับ Phil Knight อีกที เขาให้แหวนเพชรกับคุณ พร้อมทั้งหุ้น Nike ปริมาณหนึ่ง ซึ่งไม่มีสื่อไหนรู้ปริมาณหุ้นที่แจ้งชัด

11. ยุคที่ Nike ยังเป็นร้านค้า Blue Ribbon Sports ที่ขายเสื้อผ้า หนัง Marvel และก็ อุปกรณ์กีฬา หนึ่งในผลิตภัณฑ์ขายดิบขายดีของร้านค้าเป็นรองเท้า Onitsuka Tiger

12. รูปถ่ายของ “Nike Moon Shoes” เป็นรองเท้าคู่แรก ของ Nike ในปี 1972

เรื่องราว ของ Nike

ในปี 1948 บิลล์ บาวเวอร์แมนซึ่งเป็นผู้ฝึกสอนให้กับมหาวิทยาลัยโอเรกอน ส่งผลงานอย่างสำหรับเพื่อการแข่ง NCAA outdoor championships ในปี 1962, 1964, 1965 รวมทั้ง 1970 เขายังเป็นเหตุให้กลุ่มชาติอเมริกาสามารถปราบถึง 6 เหรียญทอง ในโอลิมปิก รวมทั้งฟิล ไนต์ได้ทราบจะกับบาวเวอร์แมนในตอนที่เขาเป็นนักวิ่งให้กับมหาวิทยาลัยโอเรกอน ซึ่งทั้งสองต่างอยากได้รองเท้าประสิทธิภาพเลิศที่มีความค่อยและก็แข็งแรงสำหรับเพื่อการแข่ง จนถึงในปี 1962 ไนต์ได้ทำการศึกษาข้อมูลและก็พบว่ารองเท้ากีฬาจากญี่ปุ่นมีคุณภาพดี แล้วก็ราคาแพงถูกกว่าผลิตภัณฑ์กีฬาจากประเทศเยอรมันซึ่งเป็นหัวหน้าตลาดในอเมริกาอยู่เวลานี้ และก็ภายหลังที่ไนต์จบด้าน MBA ก็เลยได้เริ่มเดินทางไปทั่วทั้งโลก แล้วก็ไปที่ญี่ปุ่นซึ่งเขาได้ได้โอกาสเจอกับ Onitsuka Tiger Company โรงงานผลิตรองเท้ากีฬาของประเทศญี่ปุ่น รวมทั้งชวนให้ Tiger ขยายตลาดเข้ามาในอเมริกา PG SLOT

ไนท์ ใช้ชื่อผลิตภัณฑ์ว่า “Blue Ribbon Sports” หรือ BRS ซึ่งเป็นชื่อเดิม ของไนกี้ แล้วก็ได้ตั้งบริษัทร่วมกับ บาวเวอร์แมนที่ชื่อ BRS Inc. ขึ้น โดย ไนต์ มีบทบาทดูแลรับผิดชอบ ด้านการเงิน แล้วก็การตลาด ส่วนบาวเวอร์แมน ดูแลทางด้านการพัฒนาดีไซน์รองเท้ากีฬา

ถัดมา ในปี 1970 บาวเวอร์แมนทดลองทำพื้นรองเท้าที่ทำจากยางจากเครื่องอบของหวานวาฟเฟิล (Waffle) ของเมียเขา ซึ่งทำให้เกิดความเคลื่อนไหวสำหรับรองเท้ากีฬา ที่พื้นรองเท้าเป็นแบบที่มองเห็นในทุกวันนี้ ต่อมาในปี 1971 บาวเวอร์แมนตั้งขึ้นบริษัทขึ้นใหม่ที่ชื่อว่า Nike Inc. ในปีต่อมา BRS Inc. แล้วก็ Onitsuka Tiger ได้แยกบริษัทออกมาจากกันอันเพราะการขัดกันกันทางธุรกิจ ในปีนี้เองได้ออกแบรนด์ไนกี้เพื่อเจาะกรุ๊ปนักกีฬากรีฑาในโอลิมปิก ถัดมาในปี 1981 BRS Inc. รวมทั้ง Nike Inc. ได้รวมบริษัทเข้าด้วยกัน

ในปี 1984 ไมเคิล จอร์แดน นักบาสเกตบอลมีชื่อได้มาร่วมงานกับไนกี้ ซึ่งทำให้แบรนด์บรรลุเป้าหมายทางด้านการตลาด โดยมีผลิตภัณฑ์ ที่ใช้ชื่อแบรนด์เป็นชื่อ “Jordan” แล้วก็ในปี 1997 ผลิตภัณฑ์จำพวกเสื้อผ้าเครื่องนุ่งห่มของ “M.J.” แตกไลน์ออกไปโดยใช้ชื่อ “12-Star products” (ในปีนั้นไมเคิล จอร์แดนได้รับเป็นผู้เล่น All-Star Game ถึง 12 ครั้ง) รวมทั้งไนกี้ยังบรรลุความสำเร็จกับแคมเปญ โปรโมทชุด “Just Do It” อีกด้วย

ปัจจุบันนี้ Nike Inc. มีบุคลากรถึง 23,000 คนทั้งโลก มีสำนักงานใหญ่อยู่ 2 ที่ joker slot เป็นที่เมืองโอเรกอน ประเทศอเมริกา รวมทั้งเนเธอร์แลนด์ กีฬาสำคัญที่ไนกี้ได้ให้การเกื้อหนุนเป็นบาสเกตบอล เบสบอล อเมริกันบอล เทนนิส บอล และก็อื่นๆ

ไนกี้ เริ่มทำโปรโมท ทางสื่อโทรทัศน์ เป็นครั้งแรกในต.ค. คริสต์ศักราช 1982 ในการกระจายเสียงสำหรับ เพื่อการถ่ายทอดสดการแข่งขันชิงชัย นิวยอร์กมาราธอน สร้างโดย บริษัท Wieden + Kennedy โดยคำขวัญที่ว่า Just do it ซึ่งได้รับการชมเชยจาก แอดเวอร์ไทซิ่ง เอจ ว่าเป็นเยี่ยมในห้าคำคมที่ศตวรรษที่ 20

การใช้นักกีฬาสำหรับการเป็น Brand Endorser ทางไนกี้ เริ่มใช้ตั้งแต่ปี 1978 โดยเป็นผู้ช่วยเหลือให้กับ นักตีเทนนิสชาวโรมาเนียชื่อ IIie Nastase ก็จัดว่าไปถึงเป้าหมายอย่างเร็ว และก็นักกีฬาที่บรรลุความสำเร็จที่สุดเป็น นักกีฬาบาสคนอเมริกัน ไมเคิล จอร์แดน ซึงไนกี้เป็นผู้ช่วยเหลือตั้งแต่ปี 1984 รวมทั้งสินค้า สำหรับกีฬาบาสเกตบอล ไลน์จอร์แดน ยังทำรายได้ให้ไนกี้เป็นอย่างมาก

สำหรับแคมเปญการตลาดต่างๆของ ไนกี้ ได้รับการจัดแสดงใน พิพิธภัณฑสถานสมิทโซเนียน

เดี๋ยวนี้ ไนกี้ ได้ไปสู่ตลาดกอล์ฟ โดยใช้ Tiger Woods นักกีฬากอล์ฟชื่อดัง เป็น Brand Ambassadors เพิ่มเติมXiaomi แบรนด์น้องใหม่มาแรง!!!

Last Update : 13 สิงหาคม 2021 (ข้อมูลล่าสุดปี 2020)